Vé máy bay giá rẻ

Quản lý khu đô thị mới rất cần cơ chế linh hoạt

Đăng lúc: Thứ hai - 22/09/2008 22:22 - Người đăng bài viết: Adminapm
Quản lý khu đô thị mới rất cần cơ chế linh hoạt

Quản lý khu đô thị mới rất cần cơ chế linh hoạt

Những khu đô thị được đầu tư xây dựng đã tạo nên một bước ngoặt cho đô thị. Giờ đây, người ta thôi không còn bàn cãi về mô hình nhà ở này có thích hợp hay không. Nhưng khi những e ngại ban đầu về khu đô thị đã nguôi đi thì nỗi lo về việc quản lý, vận hành những khu nhà ở này sao cho tốt lại "nóng lên".
Theo quy định, sau khi đầu tư xây dựng xong các hạng mục trong khu đô thị mới, chủ đầu tư bàn giao cho các cơ quan chức năng của thành phố như giao thông, vệ sinh môi trường… quản lý. Ở một số khu đô thị, mặc dù dự án đầu tư xây dựng còn chưa hoàn tất, người dân vẫn tha thiết được bàn giao việc quản lý hạ tầng cho các cơ quan chức năng. Nhưng thực tế có nơi đã được bàn giao, song chất lượng quản lý lại không được như trước.

Quan trọng là quản lý thế nào cho chuyên nghiệp 

Cách thức quản lý hạ tầng của các khu đô thị mới sao cho hiệu quả đang là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Mặc dù về cơ bản, việc quản lý hạ tầng trong các khu đô thị mới không mấy khác so với việc quản lý tại các đường phố. Nhưng do mỗi nơi có một đặc thù, lại đông dân, thêm chuyện nhiều khu đô thị rất thiếu chỗ trông, giữ xe…nên việc quản lý không tránh khỏi những phức tạp.

Người dân ở Làng quốc tế Thăng Long nhiều tháng nay có nguyện vọng tha thiết được thực hiện việc bàn giao hạ tầng cho các cơ quan chức năng của Thành phố quản lý mặc dù dự án còn chưa hoàn tất việc đầu tư xây dựng. Nguyên do là Ban quản lý các dự án phát triển nhà và đô thị - Tcty xây dựng Hà Nội (chủ đầu tư dự án) với vai trò là đơn vị quản lý vận hành khu đô thịđã không thực hiện đến nơi, đến chốn trách nhiệm của mình. Trật tự giao thông trong khu đô thị rất lộn xộn, không có hệ thống biển báo. Bác Nguyễn Đình Hy, thành viên ban quản trị Làng quốc tế Thăng Long cho biết, tiếng là khu đô thị nhưng ở đây không có bãi đỗ xe tập trung, xe ô tô đỗ bừa bãi trên vỉa hè, dưới lòng đường.

Trong khi đó ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính thì việc bàn giao hạ tầng lại được thực hiện theo kiểu "nửa vời". Chủ đầu tư của khu đô thị đã bàn giao đường giao thông, đèn đường và… 2 m vỉa hè (tính từ mép đường trở vào), cho các đơn vị thuộc ngành giao thông công chính (nay là giao thông vận tải). Phần vỉa hè còn lại vẫn do Cty Vinasinco - đơn vị thành viên của chủ đầu tư là Tcty Vinaconex - quản lý, khai thác. Do thiếu chỗ đỗ xe nên nhiều đoạn vỉa hè của khu đô thị này đã được dùng làm nơi trông, giữ xe. Nhiều người dân ở đây rất bức xúc vì vỉa hè trở nên chật chội, rất khó đi lại. Có lẽ do một vỉa hè hai đơn vị quản lý nên nhiều chỗ bị hư hỏng, lồi lõm, nhưng lâu nay không được sửa chữa.

Theo bác Hoàng Linh, thành viên Ban quản trị khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, chất lượng quản lý vỉa hè ở các khu nhà để bán giờ còn không tốt bằng khu tái định cư 17T10 (đây là khu nhà tái định cư nằm trong khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính) kể từ khi áp dụng mô hình "hợp tác xã Thụy Điển". Đây là mô hình 3 trong 1, bao gồm cả hợp tác xã nhà ở, ban quản trị và tổ dân phố. Người dân trong chung cư là thành viên của hợp tác xã và cử ra người làm công tác quản lý, thực hiện các dịch vụ phục vụ cho khu nhà.  

Chuyện bàn giao hạ tầng tại các khu đô thị mới đang trong tình trạng mỗi nơi mỗi cảnh. Việc bàn giao hạ tầng của khu đô thị mới cho các cơ quan chức năng của Thành phố quản lý là đúng, đây là những hạng mục do ngân sách chi trả. Tuy nhiên, những vấn đề phát sinh, phức tạp trong lĩnh vực này đang đòi hỏi một quy chế rõ ràng. Do mỗi nơi có một đặc thù riêng, trong khi nhân lực của các đơn vị về vệ sinh môi trường, quản lý hè đường có hạn, nên có thể tính đến một cơ chế linh hoạt để khuyến khích xã hội hóa công tác quản lý hạ tầng trong các khu đô thị mới. Là người trong cuộc, bác Hoàng Linh đã có một nhận định xác đáng: "Ai quản không quan trọng, mà quan trọng là quản thế nào cho tốt, cho chuyên nghiệp, cho rõ ràng, minh bạch".
Tác giả bài viết: Hà Phương
Nguồn tin: KH&DT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Sơ Đồ Tổ chức Tập Đoàn Xây Dựng & Bất Động Sản APCO

Sơ Đồ Tổ chức Tập Đoàn Xây Dựng & Bất Động Sản APCO Được thêm vào: 14:03 ICT Thứ tư, 24/11/2010 Mỗi công ty thành viên, hệ thống sàn giao dịch đều có những phòng ban chuyên môn hóa, tạo thành một môi trường làm việc chuyên...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Tập Đoàn APCO?

Công ty Bất Động Sản

Công ty Xây Dựng

Công ty Kiến Trúc

Công ty Phát triển Hạ Tầng Đô Thị

Công ty Hạ Tầng Khu Công Nghiệp

Công ty Nội Thất & Vật Liệu Xây dựng

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 50
  • Hôm nay: 93
  • Tháng hiện tại: 1647
  • Tổng lượt truy cập: 1148991