Vé máy bay giá rẻ

Thủ Thiêm thiếu chỗ tái định cư

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/09/2008 21:57 - Người đăng bài viết: Adminapm
Thủ Thiêm thiếu chỗ tái định cư

Thủ Thiêm thiếu chỗ tái định cư

Gần 15.000 hộ trong diện bồi thường của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa được bố trí tái định cư do thiếu quỹ nhà, nền đất.

"Người dân trong diện giải tỏa đã thua thiệt đủ điều, nhưng bảo chúng tôi giao đất mà chưa có nơi tái định cư thì làm sao chấp nhận được", ông Nguyễn Duy Thanh (phường Thủ Thiêm) cho biết.

Thủ Thiêm là một trong hai phường của quận 2 có dân bị giải tỏa trắng (2.380 hộ) để phục vụ dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhà ông Thanh có diện tích 90 m2 nhưng với giá đền bù chỉ 2,1 triệu đồng một m2 thì không đủ tiền mua nhà ở mới vì vậy khó mong "nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ" như hứa hẹn của thành phố.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết (ấp Cây Bàng 2) gay gắt: "Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương chuyển Thủ Thiêm thành đô thị văn minh, hiện đại, nhưng không thể có chuyện chưa có nơi tái định cư lại thu hồi đất của dân. Thành phố nên thành lập hội đồng hậu di dời giải tỏa để chăm lo cuộc sống của dân, nếu không sau khi giao đất, người dân sẽ dễ dàng trắng tay vì dồn hết tiền lo nơi ở mới".

Theo UBND quận 2, trong tổng số 35 dự án có vốn ngân sách đang thực hiện bồi thường thì dự án khu đô thị Thủ Thiêm có số hộ bị giải tỏa nhiều nhất với gần 15.000 hộ. Vì vậy, việc bố trí tái định cư hiện rất khó khăn do thiếu quỹ nhà, nền đất. Ngoài ra, hạ tầng xã hội các khu tái định cư đều thiếu và chưa được xây dựng đồng bộ.

Ông Đặng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Bình Khánh, nơi có 100% số hộ dân bị giải tỏa trắng, cho biết: "Ở khu Thạnh Mỹ Lợi, ngoài một vài block chung cư nằm đó, xung quanh chỉ là đồng không mông quạnh".

Theo phản ánh của UBND quận 2, hiện vấn đề khó khăn nhất để vận động nhân dân giao đất thực hiện các dự án trên địa bàn là thiếu quỹ nhà, nền đất tái định cư. Phó Ban Bồi thường quận 2 Nguyễn Văn Việt cho biết khi tiếp cận với dân nằm trong dự án, điều họ hỏi cán bộ đầu tiên là tái định cư ở đâu chứ không phải là giá đền bù.

Bà Võ Thị Ngọc Sương, Chủ tịch HĐND quận 2, nhìn nhận: "Yêu cầu về an cư của người dân chưa được đáp ứng đầy đủ. Nhiều lúc thành phố chỉ chăm vào mục đích thu hồi đất, đặt quyền lợi của chủ đầu tư lên trên hết nhưng chưa coi trọng quyền lợi chính đáng của người dân".

Trước thực trạng thiếu trầm trọng quỹ nhà tái định cư, nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề “không ổn”, vì theo quy định của Luật Đất đai, khi thực hiện di dời giải tỏa phục vụ dự án phải bảo đảm có nơi tái định cư cho người dân.
Tác giả bài viết: Hà Phương
Nguồn tin: Người lao động
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Sơ Đồ Tổ chức Tập Đoàn Xây Dựng & Bất Động Sản APCO

Sơ Đồ Tổ chức Tập Đoàn Xây Dựng & Bất Động Sản APCO Được thêm vào: 14:03 ICT Thứ tư, 24/11/2010 Mỗi công ty thành viên, hệ thống sàn giao dịch đều có những phòng ban chuyên môn hóa, tạo thành một môi trường làm việc chuyên...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Tập Đoàn APCO?

Công ty Bất Động Sản

Công ty Xây Dựng

Công ty Kiến Trúc

Công ty Phát triển Hạ Tầng Đô Thị

Công ty Hạ Tầng Khu Công Nghiệp

Công ty Nội Thất & Vật Liệu Xây dựng

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 54
  • Hôm nay: 97
  • Tháng hiện tại: 1651
  • Tổng lượt truy cập: 1148995